Quy trình điều trị tủy răng như thế nào?

Quy trình lấy tủy răng tuân theo chỉ định của bộ y tế trong lĩnh vực nha khoa là nội dung mà nhiều bệnh nhân tìm kiếm hiện nay. Bên cạnh đó, một số biến chứng nếu thực hiện lấy tủy ở các cơ sở thiếu kỷ luật hoặc kinh nghiệm còn thấp là vấn đề nhức nhối đối với người bệnh cần lấy tủy. Một vài nội dung sau đây, chắc hẳn sẽ giải đáp được những lo lắng/băn khoăn mà bạn đang gặp phải. Hãy cùng với tìm hiểu nhé!

Điều trị tủy răng là gì?

Điều trị viêm tủy răng là quy trình loại bỏ toàn bộ các phần tuỷ đang có trong chiếc răng đã bị hư hại quá nhiều của bệnh nhân. Việc này nhằm giảm thiểu những đau đớn tức thời và biến chứng khi không điều trị tình trạng viêm nhiễm của răng.

Lúc này, bác sĩ sẽ thực hiện quy trình lấy tủy răng theo đúng như chỉ định mà bộ y tế đề ra nhằm loại bỏ vi khuẩn gây nhiễm trùng từ chân răng. Đồng thời có tác dụng ngăn chặn hoàn toàn việc bệnh nhân lại mắc phải vấn đề viêm nhiễm ảnh hướng đến sức khỏe cũng như sinh hoạt.

Được biết, mỗi năm có đến hàng triệu ca bệnh liên quan đến răng miệng phải thực hiện kỹ thuật lấy tủy răng. Thế nên, bạn không cần quá lo lắng về quy trình lấy tủy răng với trình độ tiên tiến của nha khoa hiện nay, đây được nhận xét là cách cuối cùng để xử lý tốt chiếc răng tự nhiên của bạn mà không cần nhổ đi.

Điều trị tủy răng có thể hiệu là bỏ đi các phần tủy đã bị hư hỏng trong răng

Các bước trong quy trình lấy tủy răng

Nếu bạn đang gặp các vấn đề về bệnh lý liên quan đến răng miệng, trong trường hợp nhất định phải loại bỏ tủy răng để giảm thiểu những cơn đau nhức. Thì hiệu quả có lẽ phụ thuộc khá lớn vào quy trình lấy tủy răng có được đảm bảo chất lượng hay không.

Nhìn chung, việc lấy tủy có thể nói là tương đối đơn giản, tuy nhiên lại cần tính cẩn thận và tỉ mỉ để đảm bảo an toàn cho người bệnh. Khi bác sĩ không có đủ trình độ chuyên môn cũng như các kinh nghiệm về lĩnh vực này thì rất có thể sẽ để lại biến chứng lâu dài.

Nhằm đảm bảo được việc tự giám sát và kiểm tra quy trình lấy tủy răng của mình, bạn nên biết về chỉ định cơ bản mà bộ y tế đề ra về vấn đề này. Dưới đây là các bước mà toàn bộ các nha khoa đều phải đảm bảo đối với việc thực hiện loại bỏ tủy cho bệnh nhân.

Bước 1: Thăm khám và xác định tình trạng viêm tủy răng

Trước khi bắt đầu quy trình lấy tủy răng, bạn và bác sĩ sẽ có những cuộc trao đổi về lợi ích và tác hại theo như mong muốn cần nắm thông tin của người bệnh. Thế nên đây được xem là bước cơ bản có thể nói là lúc mà bạn nêu lên mong muốn cũng như tìm hiểu về tiến trình của mỗi ca tiểu phẫu lấy tủy răng.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ trực tiếp kiểm tra và xác định tình trạng viêm tủy răng mà bệnh nhân đang mắc phải để đề ra phương án tốt nhất. Đối với giai đoạn này, cần đến trình độ và kinh nghiệm của bác sĩ để chẩn đoán được chính xác.

Thăm khám để bác sĩ có thể biết rõ nhất về tình trạng của răng

Bước 2: Gây tê trước khi lấy tủy

Tủy răng thực tế có nhiều ảnh hưởng tác động đến thần kinh đôi phần, việc tác động đến tủy có thể gây nên các cơn nhức nhói liên tục làm bệnh nhân khó chịu hoặc không thể tiếp tục quy trình lấy tủy răng. Thế nên lúc nào cũng cần đến phương pháp gây tê nhằm loại bỏ hoàn toàn vấn đề bất cập này.

Việc gây tê tương đối đơn giản và chỉ thực hiện vỏn vẹn trong chưa đầy hai phút và thuốc tế sẽ ngay lập tức có tác dụng sau đó. Thế nên, bạn có thể an tâm về việc lấy tủy mà không cần lo lắng đến cơn đau nhức thông thường.

Gây tê để lấy tủy răng an toàn hơn

Bước 3: Mở ống tủy và rút tủy viêm

Đến bước số bốn, bác sĩ bắt đầu thực hiện những thao tác theo những chỉ định cơ bản về quy trình lấy tủy răng để hoàn thành việc mở ống tủy. Có thể nói, đây là giai đoạn bắt đầu của liệu trình lấy tủy chính thức.

Sau đó, bác sĩ sẽ từng lần duy nhất dùng dụng cụ chuyên dụng để rút tuỷ viêm ra khỏi răng, ở một số trường hợp sẽ là việc loại bỏ hoàn toàn phần tuỷ. Lúc này, vấn đề mà chắc hẳn nhiều người luôn lo lắng là đau đớn, trên thực tế nó diễn ra khá nhẹ nhàng.

Rút tủy viêm không hề đau như tưởng tượng

Bước 4: Tạo hình ống tủy

Tạo hình cho ống tuỷ được xem là công đoạn mà bất kỳ chỉ định nha khoa nào cũng nên ứng dụng vào quy trình lấy tủy răng để đạt được hiệu quả cao. Ở bước này, bác sĩ sẽ tiến hành một số kỹ thuật chuyên khoa đã được đào tạo để phục hình ống tủy trở về hiện trạng ổn định.

Đây là giai đoạn có thể bệnh nhân đã không còn quá lo lắng về các cơn đau buốt. Kế tiếp, bác sĩ thực hiện quy trình trám bít ống tuỷ để đảm bảo không để vi khuẩn xâm nhập dễ dàng.

Bước 5: Trám bít ống tủy

Trám bít ống tuỷ là công đoạn cuối cùng của quy trình lấy tủy răng cho bệnh nhân đang mắc vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, trước khi trám, bạn sẽ được vệ sinh và khử khuẩn đồng thời bổ sung một số loại thuốc nhằm ngừa viêm.

Việc trám ống tủy diễn ra đơn giản và thuận lợi, chỉ cần kỹ năng chuyên môn tương đối thấp vì mức độ an đoạn đã được bảo đảm. Bên cạnh đó, bạn có thể yêu cầu nha khoa chỉnh hình lại vết trám của mình nếu chưa đạt được thẩm mỹ như mong muốn.

Trám bít ổng tủy công đoạn cuối cùng của quá trình lấy tủy

Bước 6: Tái khám để kiểm tra

Tái khám để kiểm tra cũng có thể được xem là một trong các bước của quy trình lấy tủy răng mà bạn sẽ được bác sĩ điều trị đề ra trong thời gian cụ thể. Để đảm bảo được chất lượng và độ an toàn sau khi lấy tuỷ, bạn cần được kiểm tra và khắc phục các vấn đề ngay khi có dấu hiệu/triệu chứng.

Các biến chứng có thể gặp phải sau khi điều trị tủy răng

Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không? Có để lại biên chứng gì nguy hiểm hay không? Có thể bạn chưa biết, điều trị tủy răng thông qua phương pháp thực hiện quy trình lấy tủy răng mà nhiều nha khoa sử dụng có thể để lại các biến chứng nếu đơn vị cung cấp dịch vụ không đảm bảo chất lượng. Điều này gây ra không ít những trở ngại cũng như việc bệnh nhân luôn lo lắng về tình trạng của mình từ các biểu hiện của bệnh lý về răng miệng.

Sưng nướu

Việc điều trị tủy răng đôi khi có những tác động gián tiếp đến phần nướu mà bạn không ngờ đến hoặc vô tình bỏ qua để lại nhiều di chứng khác. Nổi bật nhất trong các biến chứng mà quy trình lấy tủy răng không chất lượng có thể mang đến chính là việc sưng nướu trong thời gian dài.

Nướu được xem là một phần mô tương đối mềm và dễ bị tổn thương bởi các tác động nhẹ. Thế nên trong quá trình lấy tủy răng nếu xảy ra hiện trạng gây tổn thương phần lợi thì rất có thể dẫn đến việc sưng đỏ.

Đau nhức

Sau khi hoàn thành quy trình lấy tủy răng nhưng vẫn để lại cảm giác đau nhức liên tục trong thời gian dài là biểu hiện cụ thể và chắc chắn nhất về biến chứng của phương pháp này. Thực tế, có khá ít các trường hợp theo thống kê mắc phải tình trạng này.

Nguyên do chung của tất cả các trường hợp mắc vấn đề đau nhức có thể là do việc lấy không hết tuỷ và để lại mầm mống viêm nhiễm cho bệnh nhân. Thế nên, trong quá trình thực hiện phương pháp này, bạn có thể nhắc nhở bác sĩ về việc cần trọng và tỉ mỉ hơn.

Viêm nha chu

Viêm nha chu cũng được nhân xét là bệnh lý mà nhiều người chửa trị theo quy trình lấy tủy răng có nguy cơ mắc phải khá cao. Bạn hoàn toàn có thể cẩn thận hơn trong những giai đoạn đầu về cách vệ sinh tránh những tác động xấu đến vùng răng vừa mới lấy tủy.

Hơn hết, nếu phát hiện ra triệu chứng của viêm nha chu, người bệnh nhất định phải tham vấn với bác sĩ chuyên về nha khoa. Từ đó có thể đề ra những hướng giải quyết thỏa đáng.

Viêm quanh khớp

Viêm quanh khớp cũng là vấn đề mà nhiều bệnh nhân đang trong tình huống cần loại bỏ tuỷ để giảm bớt việc đau nhức gây ra vô cùng lo lắng. Để ngăn chặn tình trạng này xuất hiện, vạn nhất định phải chuẩn bị các phương pháp vệ sinh và chăm sóc răng miệng phù hợp sau khi thực hiện quy trình lấy tủy răng.

Bệnh lý răng miệng

Vấn đề bác sĩ quá gấp rút trong việc trám răng mà bỏ qua công đoạn vệ sinh khử khuẩn hoặc thực hiện hời hợt cũng gây nên việc tích tụ nhiều tác nhân ảnh hướng xấu. Đây cũng là biến chứng mà nhiều người luôn băn khoăn, lo lắng khi phải thực hiện quy trình lấy tủy răng. Về vấn đề này, bạn có thể tham khảo ý kiến/đánh giá của những bệnh nhân trước và đưa ra lựa chọn hợp lý.

Cách chăm sóc người bệnh sau khi chữa tủy răng

Dưới đây là những lưu ý về vấn đề chăm sóc bệnh nhân sau khi hoàn thành quy trình lấy tủy răng:

  • Chăm sóc/vệ sinh theo hướng dẫn cụ thể từ phía chuyên gia và không được sơ sài trong công đoạn này.
  • Ăn thực phẩm mềm trong thời gian đầu và hạn chế việc dùng đến các loại chất có tính axit sẽ dễ bào mòn men răng.
  • Bạn nên có kế hoạch về việc thăm khám tổng quát về sức khỏe răng miệng khoảng 3 đến 6 tháng một lần.

Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi
Zalo