Niềng răng mắc cài sứ là gì? Ưu và nhược điểm mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là kỹ thuật chỉnh nha hạn chế lộ niềng mà vẫn đảm bảo hiệu quả niềng cao. Niềng răng mắc cài sứ được đánh giá cao vì mang lại tính thẩm mỹ, độ an toàn và tương thích. Vậy, niềng răng mắc cài sứ là gì? Có những loại niềng răng mắc cài sứ nào? Ưu và nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ?

1. Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha áp dụng khí cụ chỉnh nha tương tự niềng răng mắc cài kim loại, điểm khác biệt là mắc cài kim loại được thay bằng mắc cài chất liệu sứ. Niềng răng mắc cài sứ bao gồm: mắc cài chất liệu sứ gắn cố định trên bề mặt răng, dây cung nằm trong rãnh mắc cài. Mắc cài sứ có màu trắng trong rất giống răng thật nên sẽ ít bị lộ niềng hơn phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống.

2. Phân loại niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ có hai loại chủ yếu là mắc cài sứ truyền thống, mắc cài sứ tự động và mắc cài sứ dây trong. Nếu chia theo chất liệu thì có niềng răng mắc cài sứ thường và niềng răng mắc cài sứ pha lê. Cùng tìm hiểu đặc điểm của từng loại niềng để xác định loại nào phù hợp với bạn nhé!

2.1 Niềng răng mắc cài sứ truyền thống

Đối với kỹ thuật niềng răng mắc cài sứ truyền thống sẽ được chia thành 2 phương pháp chính như sau:

2.1.1 Mắc cài sứ thường

Mắc cài sứ thường có cơ chế hoạt động tương tự mắc cài truyền thống. Phương pháp này cũng dùng dây cung, mắc cài và dây thun để đẩy các răng về vị trí đúng. Mắc cài được làm từ sứ nguyên chất và được gắn chặt trên răng.

2.2 Niềng răng mắc cài sứ tự động (tự buộc)

Mắc cài sứ tự động không cần đến dây chun mà vẫn tạo được lực siết cho răng. Dây cung sẽ trượt tự động trong rãnh mắc cài mà không cần điều chỉnh. Người dùng không cần thay dây thun và cũng không cần lo lắng sẽ bị bung tuột dây cung.

2.3 Niềng răng mắc cài sứ dây trong

Niềng răng mắc cài sứ dây trong là sử dụng chất liệu dây niken có màu trong suốt/màu trắng, nên kể cả bệnh nhân có niềng răng cũng khó mà phát hiện ra. Nhưng loại dây cung này cũng có nhược điểm là độ bền thấp, dễ vỡ.
Việc này xảy ra nhiều hơn ở hàm dưới – Nơi có những áp lực và sự ăn nhai, dây cung rất dễ bị ảnh hưởng khi bệnh nhân ăn đồ cứng. Tuy vây, nhờ có công nghệ hiện đại mà việc này đã được cải thiện đáng kể. Giờ đây, những chiếc dây trong đã tốt hơn rất nhiều.

3. Đối tượng nào có thể niềng răng mắc cài sứ

Tương tự như các phương pháp niềng răng khác, niềng răng mắc cài sứ rất thích hợp cho người có răng mọc sai vị trí, răng chìa ra ngoài hoặc chìa vào trong, khoảng cách giữa các răng xa,…Bên cạnh đó, các trường hợp sai lệch khớp cắn, hàm hẹp, hàm lệch cũng rất phù hợp với phương pháp này.

4. Ưu và nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là một trong những kỹ thuật chỉnh nha phổ biến được đông đảo khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, phương pháp này cũng sở hữu những ưu – nhược điểm khi sử dụng, cụ thể như sau:

4.1 Ưu điểm

Những ưu điểm nổi bật mà phương pháp niềng răng mắc cài sứ mang lại cho khách hàng như sau:

4.1.1 Đảm bảo hiệu quả niềng răng

Nguyên lý hoạt động của niềng răng mắc cài sự hoàn toàn giống với niềng răng mắc cài kim loại thông thường. Vì vậy về mặt hiệu quả thì như nhau. Niềng răng mắc cài sứ sẽ khắc phục các khiếm khuyết của hàm răng và khớp cắn nếu được thực hiện đúng cách.

4.1.2 Tính thẩm mỹ cao khi niềng

Nhờ màu sắc trắng trong, gần trùng với màu răng thật nên hạn chế được tình trạng lộ niềng. Nếu không đứng gần thì sẽ khó nhận ra bạn đang niềng răng.

4.1.3 An toàn với người niềng

Vật liệu để sản xuất mắc cài sứ là sứ nguyên chất, đảm bảo lành tính với người niềng. Khi đeo loại mắc cài này bạn sẽ không bị kích ứng, không gây viêm lợi. Vật liệu để sản xuất mắc cài sứ là sứ nguyên chất, đảm bảo lành tính với người niềng.

4.2 Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì niềng răng mắt cài sứ cũng còn một số mặt hạn chế như:

4.2.1 Sứ dễ vỡ hơn kim loại
Dù đẹp mắt nhưng mắc cài sứ lại rất dễ nứt vỡ khi gặp phải sự va đập mạnh. Vì vậy người niềng luôn phải giữ gìn cẩn thận để không gây hại cho mắc cài. Ngày nay khoa học rất phát triển nên mắc cài sứ đã được cải thiện nhiều về độ bền nên nhược điểm này cũng dần được khắc phục.

4.2.2 Mắc cài có thể gây khó chịu
Niềng răng mắc cài sứ sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu thời gian đầu. Do mắc cài va chạm với các vùng mềm trong miệng nên có thể gây ra vết thương, cộm, vướng víu. Tuy nhiên thì sau một thời gian nhất định bạn sẽ quen dần với cảm giác này. Vậy có nên niềng răng mắc cài sứ không? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào lựa chọn của mỗi người.

5. Các loại dây cung thường dùng trong niềng răng mắc cài sứ

Có hai loại dây cung thường được sử dụng để niềng răng mắc cài sứ là dây cung bằng thép không gỉ và dây niken trong. Dây cung Niken trong rất được ưa chuộng vì có màu trong suốt nên tăng tính thẩm mỹ cho khí cụ niềng. Vậy loại dây cung nào phù hợp với yêu cầu của bạn? Tìm hiểu thêm ở phần dưới đây.

5.1 Dây cung bằng thép không gỉ
Dây cung bằng thép không gỉ có độ bền khá cao, rất cứng cáp nên kéo răng về đúng vị trí vô cùng hiệu quả. Tuy vậy loại dây cung này có điểm hạn chế là không được đẹp mắt, lộ liễu khi lắp trên răng nên sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bạn.

5.2 Dây niken trong
Dây niken trong có màu trong suốt, tương tự với màu răng nên không dễ bị lộ. Sử dụng dây này kết hợp mắc cài sứ thì sẽ khó bị lộ niềng răng. Tuy nhiên dây niken trong lại có nhược điểm là không cứng chắc bằng dây thép không gỉ.

6. Thời gian niềng răng mắc cài sứ bao lâu?

Thông thường, thời gian niềng răng mắc cài sứ sẽ được thực hiện trong 18-24 tháng. Thời gian niềng phụ thuộc vào một số yếu tố sau đây:

6.1 Tình trạng khiếm khuyết của răng
Thời gian niềng nhanh hay chậm phụ thuộc nhiều vào tình trạng khiếm khuyết của răng nặng hay nhẹ. Tình trạng khiếm khuyết của răng càng phức tạp thì thời gian niềng càng kéo dài.

6.2 Quá trình chăm sóc răng miệng khi niềng
Chăm sóc răng miệng khi niềng đúng cách sẽ giúp rút ngắn thời gian niềng răng mắc cài sứ. Khi ăn uống và vệ sinh răng miệng nếu không tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ thì có thể sẽ khiến mắc cài bị bung, mất thời gian gắn lại và niềng lâu hơn.
Bên cạnh đó, chăm sóc răng miệng không tốt có thể khiến bạn mắc bệnh lý răng miệng trong thời gian niềng, dẫn đến việc phải điều trị bệnh lý, kéo dài thời gian niềng.

7. Quy trình niềng răng mắc cài sứ

Quy trình niềng răng mắc cài sứ không quá phức tạp, bao gồm 6 bước chính. Mỗi bước thực hiện sẽ yêu cầu số lần thăm khám nha khoa khác nhau.
Bước 1: Thăm khám và chụp phim
Bước đầu tiên chính là kiểm tra tổng thể tình trạng răng miệng của bạn. Sau đó tiến hành chụp X-quang răng hàm mặt. Đồng thời, bác sĩ sẽ đưa ra những nhận định ban đầu về lộ trình niềng của bạn và tư vấn cho bạn về quy trình chỉnh nha.
Bước 2: Phân tích tình trạng khiếm khuyết của răng và lên phác đồ điều trị
Sau khi hoàn tất bước đầu tiên, nha sĩ sẽ phân tích đặc điểm răng và mức độ khiếm khuyết của hàm răng. Tiếp theo là vạch ra một phác đồ điều trị cụ thể. Dựa trên phác đồ này, bạn sẽ nắm được dự tính thời gian niềng, các giai đoạn niềng và hiệu quả sau khi thực hiện niềng.
Bước 3: Lấy mẫu dấu răng và chế tác mắc cài
Để khí cụ niềng khớp với răng thì bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu răng của bạn trước. Sau đó tạo ra bản sao của hàm răng để nghiên cứu và phân tích, phục vụ việc thiết kế mắc cài. Không chỉ vậy, bản sao này còn có công dụng để đối chiếu trước và sau khi niềng.
Bước 4: Tiến hành gắn mắc cài
Trước khi gắn khí cụ niềng thì bác sĩ sẽ vệ sinh kỹ khoang miệng của bạn. Sau đó cố định mắc cài lên răng bằng keo dán nha khoa. Việc gắn mắc cài được thực hiện rất tỉ mỉ, cẩn thận nên có thể sẽ kéo dài tới 2 tiếng.
Bước 5: Chỉnh nha định kỳ
Sau khi gắn khí cụ niềng, bạn cần tới nha khoa theo đúng lịch hẹn của bác sỹ để tăng lực siết và kiểm tra tình trạng niềng răng. Để hiệu quả niềng tốt thì bạn cần hợp tác chặt chẽ cùng nha sĩ ở bước này nhé.
Bước 6: Tháo khí cụ niềng răng sứ và nhận máng duy trì để đeo tại nhà
Bác sĩ sẽ tháo khí cụ niềng cho bạn khi xác nhận răng đã được dịch chuyển đúng vị trí. Tuy nhiên đây chưa phải kết thúc, bạn sẽ cần đeo máng duy trì thêm một thời gian nữa. Việc mang theo hàm duy trì bao lâu thì sẽ do bác sĩ quyết định.

8. Cần lưu ý gì khi niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp điều trị lâu dài, mỗi giai đoạn của quá trình niềng đều cần được quan tâm. Ở giai đoạn trước khi niềng thì chúng ta cần tìm hiểu kỹ thông tin về nha khoa, phương pháp niềng, chất liệu mắc cài,..Giai đoạn trong khi niềng và sau khi niềng thì bạn phải chú trọng việc vệ sinh răng miệng và bảo vệ niềng răng. Cụ thể hơn ở phần tiếp theo:

8.1 Trước khi niềng
Tìm hiểu thông tin về niềng răng mắc cài sứ như giá cả, cơ sở niềng uy tín, chất liệu mắc cài,…Vì tính thẩm mỹ cao nên giá thành niềng răng mắc cài sứ cũng sẽ đắt hơn niềng mắc cài thông thường. Do vậy bạn cần chuẩn bị ngân sách phù hợp. Ngoài ra thì lực kéo của mắc cài sự khiêm tốn hơn mắc cài kim loại một chút nên có thể thời gian niềng sẽ lâu hơn, do đó bạn nên cân nhắc trước khi lựa chọn.Giá thành niềng răng mắc cài sứ cũng sẽ đắt hơn niềng mắc cài thông thường

8.2 Trong khi niềng
Mắc cài sứ có nhược điểm là dễ sứt, vỡ nên bạn phải hết sức nhẹ nhàng khi ăn uống và vệ sinh răng. Không được để răng va chạm mạnh với vật thể.

  • Cẩn thận hơn trong ăn uống: Để giảm tác động ngoại lực lên khí cụ niềng thì bạn hãy ưu tiên sử dụng các món mềm, dễ nhai nhé! Ngoài ra đừng quên xắt nhỏ thức ăn để việc ăn nhai dễ dàng hơn, hạn chế tổn thương mắc cài.
  • Chú trọng khi vệ sinh răng miệng: Khi chải răng bạn cần thực hiện nhẹ nhàng để mắc cài sứ không bị ảnh hưởng. Nên di chuyển bàn chải theo hướng xoay tròn nhẹ nhàng để lông bàn chải cọ đều bề mặt răng và len lỏi vào kẽ răng. Hãy làm sạch cả lưỡi và các vùng khác trong miệng bằng dụng cụ nạo lưỡi, nước súc miệng nữa nhé.
  • Cẩn thận khi vận động mạnh: Nếu bạn tập luyện, chơi thể thao thì hãy hết sức thận trọng, không nên để xảy ra va chạm. Nên hạn chế các môn thể thao mạnh để đề phòng rủi ro.

8.3 Sau khi tháo mắc cài
Hãy nhớ rằng sau khi tháo mắc cài thì quá trình niềng răng của bạn vẫn chưa hoàn toàn kết thúc. Bạn hãy đeo hàm duy trì để răng không bị chạy lại. Việc đeo hàm duy trì đúng theo chỉ định của bác sĩ chính là cách để bạn giữ hiệu quả niềng được lâu dài.

9. Một số câu hỏi liên quan

Để giúp hiểu rõ hơn về niềng răng mắc cài sứ, nha khoa sẽ cùng bạn giải đáp một số thắc mắc có liên quan đến dịch vụ này. Cụ thể như sau:

9.1 Niềng răng mắc cài sứ có tốt và hiệu quả không?

Có. Niềng răng mắc cài sứ có hiệu quả như niềng răng mắc cài truyền thống và rất an toàn cho sức khỏe. Hiệu quả của niềng răng mắc cài sứ có thể duy trì trọn đời. Bên cạnh đó, niềng răng mắc cài sứ không tác động vào các bộ phận bên trong răng, chất liệu sứ lành tính nên rất an toàn với cơ thể chúng ta.

9.2 Thời gian niềng mắc cài sứ có lâu hơn mắc cài kim loại?

Niềng răng mắc cài sứ tuy có ưu điểm vượt trội về thẩm mỹ nhưng lực siết lại yếu hơn mắc cài kim loại. Vì vậy mà thời gian niềng răng mắc cài sứ sẽ lâu hơn niềng răng mắc cài kim loại.

9.3 Niềng răng mắc cài sứ có bị chuyển màu ố vàng?

Mắc cài sứ có màu sắc trong suốt nên việc nhiễm màu ố vàng là có thể xảy ra. Tuy nhiên, tình trạng này chỉ xuất hiện khi bạn mắc lỗi trong việc chăm sóc răng miệng. Ví dụ như: ăn thực phẩm nặng màu, không đánh răng đầy đủ, hút thuốc lá,..

9.4 Mắc cài sứ có dễ vỡ hơn kim loại không?

Chất liệu sứ tuy lành tính và đẹp mắt nhưng độ cứng chắc lại không bằng mắc cài kim loại. Vì vậy mà mắc cài sứ dễ vỡ hơn mắc cài kim loại.


Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi
Zalo