NIỀNG RĂNG BẰNG KHAY TRONG SUỐT INVISALIGN

1.NIỀNG RĂNG BẰNG KHAY TRONG SUỐT INVISALIGN LÀ GÌ?

Invisalign là sản phẩm độc quyền của công ty Align Technology, công ty được thành lập vào năm 1997 bởi 2 nhà sáng lập là Zia Chishti và Kelsey Wirth tại San Jose, California. Công ty hiện có khoảng 3000 nhân viên với doanh thu hàng năm lên đến 560 triệu đô.
Invisalign là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các “máng” trong suốt để di chuyển răng. Các khay này được lắp vào toàn bộ cung răng với những điểm tạo lực đưa răng đến vị trí mong muốn. Trung bình bệnh nhân mang mỗi khay Invisalign khoảng 1-2 tuần, và mỗi khay di chuyển răng khoảng 0.25mm. Thông thường, để hoàn thành kế hoạch điều trị, bệnh nhân cần mang tổng cộng khoảng từ 20-60 khay Invisalign, Kỹ thuật điều trị bằng khay Invisalign có những đặc điểm phù hợp với người phải giao tiếp nhiều hay bận rộn do thời gian tái khám có thể linh hoạt, điểm độc đáo nhất là tính thẩm mỹ cũng như sự tiện dụng (có thể tháo ra khi cần thiết) so với niềng răng bằng mắc cài cổ điển.

2. QUY TRÌNH NIỀNG RĂNG BẰNG KHAY TRONG SUỐT INVISALIGN.

Ở buổi hẹn đầu tiên cũng tương tự như chỉnh nha bằng mắc cài đó là việc thăm khám sơ bộ bao gồm thu thập các thông tin bệnh sử, tiền sử khám chữa răng miệng, lí do đến khám, cũng như mong muốn của bênh nhân sau đó sẽ đồng thuận về chi phí, lộ trình, cũng như khả năng điều trị bằng khay hay là mắc cài thích hợp hơn. Bác sỹ cũng sẽ phác thảo một kế hoạch điều trị cho bệnh nhân dễ hình dung tuy nhiên kế hoạch này là sơ bộ nó chưa hoàn toàn chính xác nếu các bạn quyết định niềng răng và nghe một kế hoạch chi tiết cụ thể thì bác sĩ sẽ tiến hành các công việc như
Lấy dấu răng: Dấu răng này chính là bản copy mẫu hàm của bạn từ trên miệng sau đó được Scan vào phần mềm máy tính phục vụ các bước lập kế hoạch điều trị
Chụp ảnh quay phim trong miệng và ngoài miệng: ảnh rất quan trọng trong chẩn đoán cũng như là phương tiện đánh giá sự thay đổi của răng và mô miền trước trong và sau điều trị. Ảnh này cũng được chúng tôi thêm vào phần phần mêm để giúp định vị hàm cũng như lập kế hoạch điều trị phù hợp với từng bệnh nhân
Chụp phim xquang: Phim xq là 1 dữ liệu cần thiết trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ có thể đánh giá được chính xác vị trí, tương quan xương răng cũng như mô mềm góp phần đưa ra được chỉ định chính xác. Phim x-quang đo sọ cũng được thêm vào phần mềm chuyên dụng

3. ƯU ĐIỂM CỦA NIỀNG RĂNG INVISALIGN

Thẩm mỹ tối đa: Bởi vì chúng ta sẽ không phải đeo mắc cài nên như không ai phát hiện bạn đang niềng răng. Những attachtment gắn lên răng cũng rất nhỏ nên khó phát hiện. Điều này giúp bạn tự tin khi giao tiếp, thoải mái cười vui, phù hợp với các bạn hay chơi thể thao cũng như phải giao tiếp thường xuyên với công chúng.

Dễ dàng vệ sinh: Không phải đeo mắc cài giúp bạn tránh tình trạng mắc thức ăn cũng như ăn uống thoải mái hơn. Mỗi khi ăn bạn chỉ cần tháo bỏ khay và ăn uống khá là bình thường. Việc vệ sinh răng miệng không mất thời gian cũng như nhiều dụng cụ vệ sinh răng miệng như tăm nước hay bàn chả kẽ ..vv.

Tuy nhiên trong quá trình răng di chuyển thì niềng răng bằng phương pháp nào đi nữa cũng nên hạn chế ăn đồ quá cứng bởi vì răng đang trong quá trình di chuyển nên chúng chưa hoàn toàn chắc

Thời gian điều trị trên ghế răng mỗi lần hẹn cũng ngắn: Do hệ thống máng đã chứa đựng khá nhiều thông tin. Khí cụ bổ sung vào máng không nhiều nên mỗi lần hẹn bạn sẽ không mất nhiều thời gian phải há miệng trên ghế răng cho bs làm thủ thuật. Giảm thiểu tối đa sự khó chịu cho bạn. Ngoài ra lịch hẹn thông thường của chỉnh nha mắc cài là một tháng 1 lần thì chỉnh nha invisalign có thể lên đến 2-3 tháng nếu các bạn làm đúng hướng dẫn của bác sĩ. Như vậy cũng sẽ linh hoạt về thời gian cho những bạn công tác xa nhà.

4. NIỀNG RĂNG BẰNG INVISALIGN CÓ AN TOÀN KHÔNG.

Một số bạn lo ngại răng máng invi làm bằng nhựa sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoe, bản thân chất liệu làm máng ivi làm bằng nhựa E6 rất an toàn. Có rất nhiều nghiên cứu chứng tỏ vấn đề này. Cơ quan an toàn thực phẩm FDA đã công nhận. Bạn biết đấy để đc FDA chứng nhận thì sản phẩm đều phải trải qua các tiêu chuẩn ngặt nghèo nhất vì vậy có độ tin cậy cao hơn với những sản phẩm vẫn chưa đc FDA công nhận

5. CHI PHÍ NIỀNG RĂNG BẰNG INVISALIGN

Đây có thể coi là nhược điểm đầu tiên của niềng răng bằng máng trong suốt invisalign vì chi phí công nghệ để sản xuất ra máng vẫn còn khá cao.

Hiện nay chi phí này dao động từ 80 đến 120 triệu tùy từng ca và tùy uy tín của từng nha khoa. Chi phí này không đơn thuần là chi phí để ép ra cái máng mà là công nghệ làm ra nó cực kì phức tạp và đòi hỏi máy móc rất hiện đại, từ quét hàm răng 3d đến phần mềm clincheck cho phép nhìn thấy kết quả trước hết sức trực quan. Chúng tôi cho phép bệnh nhân xem kết quả cuối cùng trên phần mềm trước khi APROVED tức là yêu cầu ktv ép máng chuyển về. Quá trình trao đổi của bác sĩ với bệnh nhân này có thể mất 30 phút và qua đây bn có thể hiểu tiến trình di chuyển răng, cũng như số lượng khay cần, attachment thời gian điều trị…

6. CHỈ ĐỊNH NIỀNG RĂNG BẰNG MÁNG TRONG SUỐT INVISALIGN

Niềng răng bằng khay trong suốt có thể giải quyết được gần như tất cả các lệch lạc khớp cắn như răng khấp khểnh, răng thưa, răng hô, răng móm, răng cắn hở, răng cắn sâu… Một số trường hợp nha sĩ có thể kết hợp cả niềng mắc cài và niềng khay trong suốt, mắc cài sẽ tối ưu hóa lực di chuyển và giai đoạn sau thì chuyển qua dùng khay.

Tuy nhiên chúng tôi cho rằng invisalign chỉ nên dùng cho những ca nhẹ, lệch lạc nhẹ, với những trường hợp như kéo hô, móm nặng, lệch lạc nặng, răng thưa mà tổng kích thước khoảng trống lớn hơn 8mm thì không nên dùng. Vì khi đó thời gian điều trị kéo rất dài, đôi khi phải bổ sung những khí cụ cồng kềnh trong miệng. Đi ngược lại với ưu điểm về thẩm mỹ của invisalign, như tiêu chí ban đầu mà nó hình thành.

7. NIỀNG RĂNG BẰNG INVISALIGN VÀ BẰNG MẮC CÀI, LOẠI NÀO HƠN?

Chỉnh nha bằng Invisalign và mắc cài có cơ chế tác động lực hoàn toàn khác nhau, nên mỗi loại hình điều trị sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Chỉnh nha bằng Invisalign: sử dụng cơ chế di chuyển bằng cách ôm trọn bề mặt răng bằng khay Invisalign. Vì vậy, Invisalign đặc biệt phù hợp cho những trường hợp có khoảng trống xung quanh răng như những trường hợp răng thưa, nhổ răng kéo lùi răng cửa do bị hô, móm, răng chen chúc ở mức độ vừa phải. Bệnh nhân không có nhiều thời gian, bệnh nhân ở xa hoặc có dự định đi du học nước ngoài vì chỉnh nha bằng Invisalign ít gặp sự cố hơn so với mắc cài (như sút mắc cài, dây dài đâm vào môi má lưỡi, v.v..). Chỉnh nha bằng Invisalign cũng phù hợp với những bệnh nhân có kích thước răng to (giúp khay Invisalign dễ bám và tác động lực lên răng chính xác).

Do được thiết kế trên máy vi tính có thể phóng to để nhìn rõ sự di chuyển của răng, Invisalign cũng rất phù hợp với những trường hợp cần sự điều chỉnh nhẹ như chen chúc ít, thưa răng cửa, điều chỉnh nhẹ trước khi phục hình răng sứ, v.v…

Trong những trường hợp phức tạp, bệnh nhân vẫn có thể lựa chọn điều trị bằng Invisalign, nhưng thông thường bác sĩ sẽ cần lấy dấu thêm một hoặc vài lần để điều chỉnh di chuyển răng phù hợp ở những giai đoạn khác nhau, đặc biệt là ở giai đoạn cuối.

Chỉnh nha bằng mắc cài: phù hợp cho những trường hợp răng chen chúc ở mức độ trung bình và nặng, răng hô, móm cần phải kéo lùi răng cửa. Bệnh nhân cần phải đến gặp bác sĩ thường xuyên. Khả năng gặp sự cố cao hơn Invisalign với những trường hợp thường gặp là sút mắc cài, dây dài đâm vào môi, má, lưỡi,v.v… Vì vậy, khi chỉnh nha bang mắc cài, bệnh nhân nên ở gần phòng khám để bác sĩ có thể can thiệp nhanh chóng khi gặp sự cố.

8. NIỀNG RĂNG BẰNG INVISALIGN CÓ PHẢI NHỔ RĂNG HAY KHÔNG?

Tương tự như mắc cài, ở những trường hợp phức tạp, Invisalign cũng cần phải nhổ răng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp mức độ răng chen chúc hoặc hô ít, bác sĩ có thể chỉ định Invisalign kéo lùi hàm vào khoảng trống nhổ răng khôn. Điều này giúp bệnh nhân không phải nhổ thêm răng (giảm sút lực nhai) mà vẫn đạt được kết quả.

Trong nhiều trường hợp, Invisalign cũng cần phải nhổ răng cối nhỏ phía trước (răng số 4 hoặc số 5) như khi chỉnh bằng mắc cài. Đặc biệt là ở những trường hợp răng chen chúc nhiều, răng khểnh, hô, móm cần kéo lùi nhóm răng cửa

9. THỜI GIAN TÁI KHÁM INVISALIGN NHƯ THẾ NÀO?

Bệnh nhân khi thực hiện niềng răng bằng máng sẽ tái khám tại một số thời điểm nhất định. Ví dụ như bổ sung hoặc điều chỉnh attachment, hoặc để làm thêm khay nhằm chỉnh sửa những chi tiết nhỏ, v.v… Vì vậy, có một số trường hợp điều trị bằng Invisalign bệnh nhân có thể không cần gặp bác sĩ trong một khoảng thời gian dài.

Thông thường, tại nha khoa bác sĩ vẫn hẹn bệnh nhân đến gặp bác sĩ sau khoảng 4-5 khay điều trị, mục đích là kiểm tra sự sát khít của khay, cũng như động viên bệnh nhân đeo máng đủ thời gian. Các bạn biết đấy nhiều trẻ đi đi niềng răng dưới sức ép của phụ huynh thường thì không tuân thủ việc đeo máng theo yêu cầu dẫn đến giảm hiệu quả di chuyển răng. Ngoài ra với việc các bạn đeo máng không liên tục, bị ngắt quãng mà đã vội vàng thay máng sẽ dẫn đến sự mất sát khít giữa máng với răng.

Invisalign được mô phỏng điều trị bằng phần mềm ClinCheck. Dựa vào phần mềm ClinCheck, bác sĩ sẽ có lịch hẹn cụ thể với bệnh nhân. Thông thường là 6-8 tuần, nhưng cũng có những giai đoạn bệnh nhân đến ít hơn. Thậm chí, tại nha khoa Quang Ngọc có bệnh nhân Invisalign chỉ gặp bác sĩ vài lần trong suốt quá trình điều trị nhưng kết quả vẫn tốt.

10. LÀM THẾ NÀO KHI MẤT KHAY CHỈNH

Trường hợp này ít xảy ra, ảnh hưởng của việc mất khay tùy thuộc vào bạn mất khay bao nhiêu lâu. Thông thường khay thay từ 1 đến 2 tuần nếu bạn mất trong thời gian ngắn thì có thể đeo khay kế tiếp theo đúng quá trình điều trị . Nếu mà bạn bị mất lâu thì cần phải đánh giá lại tình trạng răng hiện tại. Nếu cần thiết bs sẽ phải lấy dấu để làm lại clincheck và làm lại 1 loạt khay khác. Như vậy sẽ mất rất nhiều thời gian vì vậy bạn hãy bảo quản khay của mình cho tốt nhé!

11. VIỆC THÁO LẮP KHAY CÓ KHÓ KHĂN GÌ KHÔNG?

Khay trong suốt đc thiết kế sao cho ôm sát khít nhất có thể để đạt hiệu quả di chuyển răng, thông thường việc tháo máng này cũng không quá khó khăn. Tuy nhiên một số trường hợp đặc biệt bs phải đặt các attchment nhiều, hoặc với kích thước lớn thì việc tháo lắp có đôi chút khó khăn. Bạn cần cẩn thận dùng 2 tay để tháo, hoặc bạn cũng có thể cần mua thêm đầu tháo khay để hỗ trợ cho việc tháo lắp khay dễ dàng hơn.

12. BẢO QUẢN KHAY NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG?

Việc vệ sinh khay trong suốt rất đơn gian nhưng cực kì quan trọng. Nha sĩ khuyên sử dụng xà bông để làm sạch, không nên dùng kem đánh răng vì trong kem ddánh răng có chất mài mòn có thể biến dạng, mòn và hỏng khay. Khay làm bằng nhưa nên có thể đổi màu, tuy nhiên việc thay khay là 1 đến 2 tuần nên điều đó không quá ảnh hưởng.

Chải răng và dùng chỉ tơ sau bữa ăn là cực kì quan trong, bạn hình dung cơ chế lưu giữu của khay invisalign tương tự như bạn đeo máng tẩy trắng răng vậy, khi thức ăn có màu kết hợp pH thấp của nước bọt chiếc răng của bạn sẽ bị nhấn chìm trong khay làm đổi màu răng

Ưu điểm của niềng răng bằng invisalign là về sinh dễ dàng hơn mắc cài, vì vậy việc vệ sinh chúng đỡ mất thời gian hơn mắc cả rất nhiều.

Bác sĩ nha khoa tổng quát hay bs chỉnh nha đều có thể làm invisalign. Đối với bác sĩ chỉnh nha thì sẽ có thời gian đào tạo toàn diện về các sai lạc khớp cắn và điều trị với nhiều khí cụ khác nhau như mắc cài, khí cụ chức năng, máng trong suốt. Dễ dàng nhận diện bác sĩ chỉnh nha ở các chứng chỉ, chứng nhận.

Những hợp phức tạp thì bạn nên chọn bác sĩ chỉnh nha được đào tạo không những về invisalign mà còn về các hệ thống điều trị khác nhau.

Việc lựa chọn bác sĩ không chỉ ở trình độ chuyên môn của bác sĩ mà thêm vào đó là làm sao bạn cảm thấy tin tưởng nhất, cũng như phòng khám dịch vụ, nhân viên bạn cảm thấy thoải mái nhất khi thực hiện điều trị.

14. CÓ NÊN VỪA ĐEO MÁNG CHỈNH VỪA ĂN UỐNG KHÔNG?

Chúng tôi thường khuyên các bạn tháo khay ra trước khi ăn uống trừ khi bạn uống nước lọc. Việc tháo khay giúp tránh việc khay bị thủng khi nhai thức ăn, từ đó giảm hiệu quả điều trị.Trong bối cảnh phòng khám nha khoa nở rộ như hiện nay thì việc chọn địa chỉ nha khoa uy tín, với đội ngũ y bác sỹ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm về chỉnh nha, tay nghề đã được kiểm chứng là điều rất quan trọng.


Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi
Zalo