Nhổ răng hàm sâu cấy Implant tức thì: tiết kiệm thời gian & chi phí

Khi mất răng bạn cần phải trồng lại răng mới để khôi phục khả năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ. Trồng răng implant với những ưu điểm vượt trội đang ngày càng được lựa chọn phổ biến hơn, tuy nhiên thời gian để hoàn thiện là nhược điểm của phương pháp này, để cho ra một chiếc răng mới có khả năng ăn nhai với implant cần từ 3-6 tháng, có thể lâu hơn. Vậy có cách nào để đẩy nhanh quá trình này hơn không? Mời bạn tham khảo thông tin được bác sĩ  chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Cấy implant tức thì rút ngắn quá trình trồng răng implant

Ở giai đoạn đầu phát triển cấy ghép implant, implant thường được cấy vào huyệt ổ răng sau 6 – 8 tháng nhổ răng, sau cấy sẽ đợi thời gian tích hợp xương là 6 tháng với hàm trên và 3 tháng với hàm dưới. Vào những năm 1990, việc đặt implant vẫn chủ yếu được thực hiện sau khi mô xương đã lành hoàn toàn.

Hiện nay nhờ có sự phát triển, cải tiến liên tục về hình dạng, bề mặt implant, các kỹ thuật mới, vật liệu ghép tốt đã cho thấy sự thành công đáng kinh ngạc của cấy implant tức thì.

Cấy implant tức thì là kỹ thuật kết hợp nhổ răng và cấy implant trong cùng một thời điểm phẫu thuật. Nó giúp giảm tổng thời gian điều trị, ngăn sự tiêu đi của mô xương, mô lợi và đạt được thành công về mặt thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, một lần thuốc tê làm luôn 2 việc giúp bệnh nhân đỡ phải chịu đau 2 lần, 2 lần uống thuốc, và 2 lần tâm lý đối diện trước bàn phẫu thuật của bác sĩ.

Trường hợp nào có thể và không nên cấy implant tức thì?

+ Trường hợp không nên cấy được implant tức thì 

Với chân răng bị viêm nhiễm lâu ngày thành ổ viêm mãn tính, tiêu xương nhiều làm mất các thành xương dấu hiệu nhận biết là lung lay nhiều trước khi nhổ thì không nên chọn cấy tức thì do không đủ xương. Hoặc răng có chân răng to, chân dùi trống, khi nhổ bị sang chấn, phải cắt mở nhiều xương thì sau nhổ răng xương hàm sẽ cần thời gian lành lại lâu hơn, đồng thời cũng bị tiêu đi trầm trọng.

Những trường hợp trên không thích hợp để cấy ghép tức thì bởi không còn đủ khối lượng xương nâng đỡ trụ implant. Nói chung, xương không còn bao nhiêu sau nhổ thì nên ghép thêm và chờ đợi.

+ Trường hợp có thể cấy implant tức thì

Cấy ghép implant tức thì thường được chỉ định khi đảm bảo những điều kiện sau:

– Các thành xương của bệnh nhân còn tốt, chân răng thật nhỏ, thuôn, ngắn, vách xương giữa các chân răng thì dày.

– Bệnh nhân không có những ổ viêm cấp tính, không bị nhiễm trùng, không có lỗ dò xung quanh vùng cấy ghép.

– Mô mềm xung quanh còn đủ, không bị rách dập nát.

Ưu điểm của cấy implant tức thì bao gồm

– Giảm số lần phẫu thuật và rút ngắn tổng thời gian điều trị.

– Bảo tồn xương và mô mềm tốt hơn.

– Không cần phẫu thuật rạch vạt lợi: Bác sĩ sẽ tận dụng lỗ nhổ răng để tiến hành đặt implant, hạn chế được đau đớn sau phẫu thuật. Ở giai đoạn sau, cũng không cần phẫu thuật đặt trụ lành thương lên trên implant một lần nữa. Cả quá trình cho đến lúc hoàn thành phục hình răng sứ trên implant thì bạn chỉ cần phẫu thuật một lần, không cần rạch đi rạch lại. Chính vì vậy, sẽ giảm sưng đau và giúp bệnh nhân có cảm giác nhẹ nhàng hơn nhiều.

Yêu cầu về kỹ thuật và bác sĩ thực hiện cấy implant tức thì 

Cấy implant tức thì là kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân, tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao chất lượng thẩm mỹ. Tuy nhiên, đây cũng là kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phải có nhiều kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng thao tác tốt:

– Đầu tiên phải kể đến, thao tác kỹ thuật khó khăn: Chìa khóa thành công trong cấy ghép implant tức thì chính là đảm bảo được ổn định ban đầu implant ngay sau cấy ghép. Tức là bác sĩ cần siết được implant vào xương hàm cho chặt tay, do vậy kỹ năng chọn mũi khoan, đặt mũi khoan đúng vị trí và đường khoan chính xác sẽ quyết định thành công.

– Kỹ năng và dụng cụ giúp nhổ bỏ chân răng sang chấn tối thiểu, ít ảnh hưởng đến xương ổ răng cũng như lợi xung quanh.

– Cấy ghép implant tức thì cũng yêu cầu bác sĩ có nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn trong việc lựa chọn kích thước, loại implant phù hợp cũng như khớp cắn và làm phục hình tạm sau khi implant đặt vào huyệt ổ răng. Đồng thời, bác sĩ cũng cần có tiên lượng nhất định về sự thay đổi về mô cứng lẫn mô mềm sau phẫu thuật để có những kế hoạch phù hợp, đảm bảo thẩm mỹ tối ưu cho phục hình sau cùng.

Vậy nếu không cấy ghép implant tức thì có sao không? 

Nếu trong chỉ định không chọn nhổ răng đặt chân luôn mà chọn cấy ghép implant muộn sẽ có những nhược điểm như:

– Xương ổ răng tiêu nhiều, dẫn tới có thể phải ghép xương, nâng xoang, khiến thời gian chờ đợi sau kéo dài hơn, chi phí tốn kém hơn.

– Tiêu mất nhú lợi giữa răng mất và răng bên cạnh, ảnh hưởng thẩm mỹ.

– Những trường hợp để mất răng thời gian quá dài mới đi cấy, ngoài việc xương, lợi bệnh nhân tiêu đi, thì các răng khác bên cạnh cũng xô vào khoảng mất răng.

Vì vậy, trong những trường hợp đủ điều kiện cấy ghép tức thì, thì bạn nên ưu tiên lựa chọn phương pháp này, thay vì việc để thời gian muộn sau mới thực hiện.

Quy trình cấy ghép implant tức thì răng hàm

Bước 1: Khám và tư vấn

Trước tiên bác sĩ sẽ thăm khám tổng quát tình trạng sức khỏe răng miệng cho bệnh nhân. Chụp phim CT – Conebeam đo đạc khối lượng xương xung quanh răng cần nhổ, các thành xương còn lại có viêm nhiễm nhiều không, vách xương ở giữa các chân răng có đủ dày hay không.

Dựa vào tình trạng trên miệng và trên phim XQ bác sĩ đánh giá xem trường hợp này có thể cấy ghép tức thì được hay không, hay sẽ nhổ chân răng trước, chờ đợi lành thương rồi mới cấy.

Bước 2: Nhổ răng

Bước này rất quan trọng, để bảo tồn tối đa mô lợi và mô xương còn lại, bác sĩ cần có những dụng cụ nhổ răng chuyên dụng  bộ bẩy không sang chấn để nhẹ nhàng lấy chân răng hỏng ra ngoài mà không làm tổn thương đến xương ổ răng và mô lợi xung quanh.

Bước 3: Đặt implant

Chân răng nhân tạo sẽ được đặt vào vùng chân răng cũ, nên không cần khoan xương nhiều. Tuy nhiên bác sĩ phẫu thuật phải xác định được vùng “xương vàng” đặt mũi khoan và hướng khoan chính xác, thường là vách xương nằm ở giữa các chân răng, vùng xương này rất ít, do đó nếu khoan không đúng hoặc trong quá trình nhổ răng trước đó phá hủy nhiều sẽ dẫn tới mất sự ổn định ban đầu implant và nguy cơ thất bại.

Do có sự chênh lệch kích thước giữa chân răng thật và trụ implant, nên khi trụ implant đặt cố định trong xương hàm, bác sĩ thường sẽ ghép thêm xương hạt và màng collagen để hỗ trợ lành thương. Sau đó, một abutment cá nhân tạm sẽ được đặt lên trên trụ implant để che phủ vết thương.

Bước 4: Phục hình răng sứ

3-6 tháng sau, khi các tế bào xương hình thành bám xung quanh implant giúp giữ implant được cố định chắc chắn, bác sĩ sẽ đến giai đoạn tiếp theo đó làm phục hồi răng sứ trên implant.

Đó là quy trình để cấy implant tức thì, tất cả đều gói gọn trong một lần phẫu thuật, từ nhổ răng, đặt implant cho đến đặt trụ lành thương sau này, không cần phải rạch lợi, nhờ đó giảm số lần phẫu thuật, giảm sưng đau, giúp bệnh nhân có trải nghiệm nhẹ nhàng.

Implant đang ngày càng trở thành xu thế và dần dần thay thế toàn bộ các phương pháp phục hồi răng khác. Các loại implant mới ra đời với thiết kế tốt hơn, kỹ thuật cũng ngày càng cải tiến với nhiều ưu điểm vượt trội. Cũng nhờ đó bệnh nhân có nhiều lựa chọn hơn cho mình, và cấy implant tức thì với những ưu điểm của nó cũng đang được bệnh nhân quan tâm và chọn lựa.

ANH TUẤN CẮM GHÉP TỨC THÌ  IMPLANT R36


Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi
Zalo