Chăm sóc răng cho trẻ để phòng ngừa sâu răng

Sâu răng ở trẻ em chiếm tỉ lệ rất lớn. Một trong những nguyên nhân dẫn đến sâu răng là do chưa biết cách chăm sóc răng miệng. Vậy chăm sóc răng như thế nào để phòng ngừa sâu răng cho trẻ? Nha khoa KaiYen sẽ tư vấn cho bạn qua bài viết sau đây.

Nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh sâu răng là chế độ ăn uống và cách vệ sinh răng miệng nên để phòng ngừa sâu răng phải tập trung vào hai nguyên nhân này. Để phòng ngừa sâu răng cho trẻ nên áp dụng những phương cách sau đây.

Chăm sóc răng miệng cho trẻ ngay từ khi mới sinh

Ngay từ những năm tháng đầu đời, khi răng trẻ còn chưa mọc, sau mỗi bữa ăn và trước khi trẻ đi ngủ, hãy lấy một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng nước sạch, lau nhẹ nhàng nướu cho trẻ.

Phụ huynh nên đánh răng cho trẻ bằng bàn chải đánh răng nhỏ dành cho trẻ em ở giai đoạn trước 3 tuổi, giai đoạn này là lúc những chiếc răng sữa bắt đầu hình thành và phát triển.

Từ 3-4 tuổi trở đi, phụ huynh có thể khuyến khích để trẻ tự chải răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ, từ đó hình thành ý thức tự chăm sóc răng miệng khi trẻ còn nhỏ.

Chọn kem đánh răng phù hợp với độ tuổi

Hiện nay, ngoài thị trường có rất nhiều loại kem đánh răng, tuy nhiên ở mỗi độ tuổi trẻ sẽ cần loại kem khác nhau.

Từ 6 tháng tuổi đến khi trẻ được 3 tuổi, phụ huynh nên đánh răng cho trẻ với nước muối sinh lý hoặc kem đánh răng không có chứa fluor vì ở giai đoạn này trẻ không biết nhổ kem đánh răng.

Từ 3-6 tuổi, trẻ nên dùng kem đánh răng dành cho trẻ em.

Từ 6 tuổi trở đi bé có thể dùng kem đánh răng của người lớn, nhưng chỉ sử dụng với một lượng nhỏ kem đánh răng cỡ bằng hạt đậu.

Lưu ý khi bổ sung fluor

Fluor giúp men răng trẻ em khoáng hóa, tăng sức đề kháng của răng chống lại tác động axit của các vi khuẩn gây sâu răng. Kể cả răng sữa và răng vĩnh viễn, fluor sẽ tác động tại chỗ là chủ yếu.

Trên thực tế, việc bổ sung fluor chỉ cần thiết trong các trường hợp nhất định như:

– Trẻ thuộc các gia đình có nhiều người bị sâu răng.

– Trẻ hay ăn vặt, ăn nhiều thực phẩm ngọt.

– Trẻ suy dinh dưỡng.

– Trẻ có thói quen bú bình về đêm, bú sữa hay uống nước ngọt, nước trái cây bằng bình.

– Trẻ có thói quen ngủ mà ngậm vú mẹ.

Tuy nhiên, việc lạm dụng fluor ở trẻ nhỏ còn có thể gây nhiễm độc fluor. Vì thế các bậc phụ huynh cần theo chỉ định của bác sĩ khi muốn bổ sung fluor cho trẻ.

Khám răng miệng định kỳ

Phụ huynh và trẻ nên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng 1 lần nhằm kiểm tra và phát hiện những bệnh lý răng miệng để có cách điều trị kịp thời.

Hạn chế cho trẻ bú bình sữa hoặc uống nước hoa quả, nước ngọt khi đi ngủ, lượng đường trong các đồ uống này sẽ tích tụ ở miệng, làm tăng lượng axit có hại cho men răng dẫn đến sâu răng.

Sâu răng do bú bình có thể dẫn đến hậu quả răng bị đau nhức khiến trẻ gặp khó khăn trong việc ăn uống, nguy hiểm hơn là nếu sâu răng trầm trọng răng có thể bị nhiễm trùng nặng cần phải nhổ.

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Sau mỗi lần ăn hay bú sữa phụ huynh nên dùng gòn hay gạc lau sạch răng cho trẻ. Không để trẻ ngậm bình sữa khi đi ngủ. Nếu trẻ cần bú bình mới ngủ được thì chỉ cho trẻ ngậm bình nước thường và lấy ra khi trẻ đã ngủ. Ngoài 1 tuổi, nên tập cho trẻ uống sữa bằng ly.

Nên đánh răng ít nhất 2 lần/1 ngày, khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Bác sĩ còn khuyên nên đánh răng sau mỗi lần ăn uống để đánh tan các mảng bám thức ăn bám vào bề mặt răng. Tạo môi trường khoang miệng sạch sẽ, hơi thở thơm tho.

Thay đổi chế độ ăn uống

Ngoài việc chải răng, chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất lớn đến răng miệng của trẻ. Trước tiên, cần hạn chế cho trẻ ăn vặt, đặc biệt là các chất đường, bột dính như bánh kẹo, nước ngọt… Cần tăng cường thức ăn bổ dưỡng tốt cho răng và nướu như rau quả, trái cây tươi, phô mai…

Tóm lại, để phòng ngừa sâu răng cho trẻ, phụ huynh nên quan tâm đến chế độ ăn uống và cách chăm sóc răng miệng cho trẻ. Cha mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn uống những đồ ngọt, bánh kẹo,… nên hướng dẫn trẻ cách đánh răng hàng ngày và sau mỗi bữa ăn. Ngoài ra nên cho trẻ khám răng định kỳ 6 tháng/1 lần để kiểm tra và điều trị kịp thời những bệnh lý răng miệng.


Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi
Zalo