Chỉ nha khoa cách sử dụng đúng

Hiện nay khi xã hội càng phát triển, con người lại càng quan tâm đến việc chăm sóc, giữ gìn sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe răng miệng. Ông bà ta hay quen dùng tăm để loại bỏ thức ăn thừa nhưng lại dễ làm răng thưa, ảnh hưởng đến cấu trúc của răng. Vì vậy, chỉ nha khoa đã xuất hiện giải quyết vấn đề này. Chúng được nghiên cứu để mang đến những lợi ích lớn nhất cho sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, sử dụng chỉ nha khoa không đúng cách cũng không mang lại các hiệu quả tuyệt đối. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng đúng chuẩn nhất.

Giới thiệu chung về chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là loại sợi chỉ tơ nhỏ và mảnh được dùng trong việc vệ sinh răng miệng giúp lấy đi thức ăn thừa hoặc loại bỏ những mảng bám mà bàn chải đánh răng không chạm tới được. Nó là một loại vật dụng trong ngành nha khoa và là loại dụng cụ hữu hiệu trong việc phòng chống sâu răng hay một số bệnh về răng miệng khác.

Chỉ nha khoa dạng cuộn hộp

Tại sao nên sử dụng chỉ nha khoa?

Thức ăn thừa, vôi răng và những mảng bám là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý về nướu cũng như bệnh sâu răng. Các bệnh lý về nướu nếu không được điều trị sớm hoặc kịp thời sẽ dẫn đến bệnh viêm nha chu, gây nên những ảnh hưởng tiêu cực về sức khỏe răng miệng như: làm răng lung lay, gây tổn thương cấu trúc răng…

Viêm nha chu đòi hỏi mất nhiều thời gian để trị. Vì vậy việc sử dụng chỉ nha khoa sau khi đánh răng sẽ là một lựa chọn mà các bạn nên suy nghĩ. Điều này sẽ giúp làm tăng khả năng ngăn ngừa các bệnh về nướu và về răng thông qua việc làm sạch mảng bám, vi khuẩn một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, chỉ nha khoa có sợi rất nhỏ và mảnh, nhỏ hơn nhiều so với tăm thông thường nên sẽ tránh gây tổn thương nướu, không làm thưa răng và tổn hại cấu trúc của răng.

Làm sao để chọn chỉ nha khoa tốt nhất?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại chỉ nha khoa khác nhau, người dùng cần biết rõ để có thể chọn loại chỉ nha khoa thích hợp.

Chỉ tơ nha khoa dạng hộp và dạng gắn cố định

Chỉ tơ nha khoa được chia làm hai loại chính là chỉ nha khoa gắn cố định trên một cung nhỏ (nó được gọi là Stock Handy Dental Floss hay còn gọi là Floss-Toothpick) và chỉ nha khoa trong hộp. Chỉ tơ nha khoa có thể có sáp hoặc không và có đường kính lớn nhỏ khác nhau tùy theo mục đích sử dụng. Cả hai loại chỉ nha khoa này đều thích hợp cho việc dọn sạch mẩu vụn thức ăn và mảng bám chỉ cần sử dụng đúng cách.

Chỉ nha khoa dạng hộp lại được chia làm hai loại:

  • Chỉ nylon (chỉ đa sợi): Loại này có dạng được bao bằng sáp hoặc không và có nhiều hương thơm khác nhau. Vì chúng có nhiều sợi chỉ nên loại chỉ này có thể dễ dàng bị rách hoặc bị tưa khi đi qua kẽ răng hẹp.
  • Chỉ PTFE (chỉ một sợi): loại chỉ này hầu hết đều không bị tưa và có thể trượt dễ dàng qua các kẽ răng.

Tùy vào sở thích cá nhân và mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn loại chỉ thích hợp. Tuy nhiên để bảo vệ răng miệng tốt hơn, các nha sĩ thường khuyên nên sử dụng chỉ nha khoa kết hợp với nước súc miệng.

4 Sai lầm thường mắc phải khi sử dụng chỉ nha khoa

Quá tiết kiệm khi sử dụng chỉ tơ nha khoa

Để làm sạch răng miệng hiệu quả nhất, các nha sĩ thường khuyên phải sử dụng từ 30 đến 50cm chỉ nha khoa. Tuy nhiên nhiều người lại quá tiết kiệm khi sử dụng, chỉ sử dụng một đoạn ngắn và vệ sinh cho nhiều kẽ răng khác nhau. Điều này không những làm phản tác dụng của việc sử dụng chỉ nha khoa, không loại bỏ được các mảng bám mà còn vô tình gây hôi miệng.

Không cho trẻ em dùng chỉ nha khoa

Có rất nhiều người có suy nghĩ trẻ em không nên và không được dùng chỉ nha khoa. Họ cho rằng chỉ nha khoa sẽ mang lại một tác động xấu nào đó đến trẻ và không an toàn.

Cho bé sử dụng chỉ nha khoa đúng độ tuổi và đúng cách

Tuy nhiên, hoàn toàn ngược lại, răng của trẻ thường bé và khít có thể không cần sử dụng đến chỉ nha khoa nhưng các nha sĩ lại luôn khuyên các bậc phụ khuyên nên rèn luyện cho trẻ biết cách sử dụng chỉ nha khoa ngay từ nhỏ. Nhờ đó, trẻ sẽ có một hàm răng chắc khỏe, đều và đẹp khi trưởng thành.

Lực tay quá mạnh khi sử dụng chỉ nha khoa

Các bác sĩ khuyến cáo sử dụng chỉ nha khoa phải chà nhẹ nhàng qua từng kẽ răng sẽ đảm bảo được hiệu quả lớn nhất mà không làm tổn thương đến nướu. Nếu sử dụng quá mạnh tay sẽ dễ làm tổn thương đến chân răng, gây chảy máu hoặc tệ hơn là cứa vào nướu gây hại đến mô mềm.

Chọn loại chỉ nha khoa không phù hợp

Trên thị trường có rất nhiều loại chỉ nha khoa khác nhau: có loại mềm mịn, mỏng nhẹ nhưng cũng có loại sợi chỉ to, xơ cứng. Kdi sử dụng loại chỉ nha khoa cứng và to sẽ gây nên những tác hại cho răng như làm thưa răng, tổn thương răng… Vì vậy bạn nên chọn loại chỉ nha khoa phù hợp để sử dụng, tránh những tổn thương không mong muốn cho răng.

Cách sử dụng chỉ nha khoa chuẩn khoa học

Như vậy, chúng ta có thể hiểu hết được những lý do tại sao nên sử dụng chỉ nha khoa? Tuy nhiên việc sử dụng chỉ nha khoa không hề dễ dàng mà cần thực hiện đúng cách, chuẩn khoa học.
Theo tiến sĩ Carlos Meulener (một nha sĩ uy tín ở New Jersey, Mỹ): đa số mọi người đang sử dụng chỉ nha khoa đều sai cách trong một thời gian dài. Ông Meulener cũng đã từng đưa ra các tài liệu hướng dẫn cách sử dụng chỉ nha khoa “chuẩn”, thuận tiện, đơn giản nhất để mọi người luôn có được một hàm răng khỏe cùng nụ cười rạng rỡ. Bởi vì đôi khi sử dụng chỉ nha khoa không đúng sẽ gây nên những hậu quả khác thay vì đem lại ích lợi.

Cách dùng chỉ nha khoa đúng chuẩn 

Vì thế, nếu các bạn chưa biết cách sử dụng chỉ nha khoa đúng thì hãy theo dõi các bước hướng dẫn ngay dưới đây:

  • Đầu tiên, bạn cần lấy một đoạn chỉ nha khoa dài khoảng 45cm, sau đó cuộn nó chung quanh hai ngón tay giữa và chỉ để lại một đoạn ở giữa khoảng 4-5cm.
  • Thứ hai, bạn dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ giữ sợi chỉ, sau đó đưa sợi chỉ nhẹ nhàng lên xuống giữa kẽ răng.
  • Bước 3: Cuốn sợi chỉ vòng theo chân răng, chú ý thao tháo nhẹ nhàng. Bạn phải chắc chắn răng đưa được sợi chỉ xuống dưới đường viền nước. Nếu bạn đè mạnh chỉ nha khoa thì có thể làm cho mô nướu bị rách hoặc là hỏng.
  • Bước 4: Sau khi hoàn thành, chuyển từ kẽ răng này sang kẽ răng khác để làm sạch các mảng bám còn sót lại.
  • Bước 5: Sau khi xong, bạn lấy chỉ ra cũng cần nhẹ nhàng. Sử dụng chuyển động lên xuống và từ từ nâng sợi chỉ lên, lấy ra khỏi kẽ răng.

Dùng chỉ nha khoa trước hay sau đánh răng?

Mỗi ngày, kết hợp giữa đánh răng thường xuyên bằng kem đánh răng có chứa Flour và dùng chỉ nha khoa sẽ giúp cho răng miệng của bạn trắng sáng, sạch khuẩn hơn rất nhiều. Tuy nhiên, thứ tự sử dụng chỉ nha khoa trước hay sau khi đánh răng mới là đúng chuẩn. Đây là vấn đề mà rất nhiều người băn khoăn. Chỉ nha khoa sử dụng sau khi đánh răng là tốt nhất, mang lại hiệu quả tốt nhất. Tại sao? Bàn chải sẽ giúp bạn làm sạch hết các khoang miệng, những mảng bám thông thường đã được làm sạch hoàn toàn. Nói chung là những vị trí dễ xử lý sẽ được bàn chải làm sạch. Còn lại, những vị trí mà bàn chải không thể làm sạch hết được như răng hàm trong cùng, các mảng bám nhỏ… Lúc này, sử dụng chỉ nha khoa là cần thiết, làm sạch hết những mảng bám còn sót lại.

Như vậy, hãy sử dụng chỉ nha khoa sau khi đánh răng nhé!

Lưu ý khi sử dụng chỉ nha khoa để mang lại hiệu quả tốt nhất 

Một lưu ý nho nhỏ là: Khi các bạn làm sạch sẽ răng ở hàm trên thì các bạn cần đặt các ngón cái cách nhau khoảng 2.5cm. Sau đó bạn nên thực hiện chuyển động lên xuống nhẹ nhàng giữa kẽ răng mà không phải là “cưa” từ bên này sang bên kia. Trong khi đó, ngón tay cái của bạn nên được giữ đứng yên và ngón tay cái còn lại lại được dịch chuyển lên xuống để loại bỏ mảng bám và vụn thức ăn thừa cũng như vi khuẩn ra khỏi kẽ răng.

Bạn cũng làm tương tự như thế đối với hàm răng dưới chỉ khác thay ngón tay cái thành ngón tay giữa. Bạn không nên làm quá mạnh tay và lưu ý đến việc nhạy cảm của nướu để tránh làm tổn thương chúng. Tất cả đơn giản chỉ có thế. Khi bạn đã thành thạo các bước, việc sử dụng chỉ nha khoa sẽ chỉ tốn của bạn không đến một phút nhưng hiệu quả và thay đổi nó mang lại cho răng miệng lại không hề bình thường.

Hình ảnh hướng dẫn cách dùng chỉ nha khoa


Gọi tư vấn

Địa chỉ
Nhận khuyến mãi
Zalo